Chào mừng!!

Bằng cách đăng ký với chúng tôi, bạn sẽ có thể thảo luận, chia sẻ và nhắn tin riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi.

ĐĂNG KÝ NGAY!

Tin tức Điểm dừng chân Thằm Nàng Màn Con Cuông, Nghệ An

Đất Nghệ

Nhân Viên
Tham gia
4/7/22
Bài viết
9
VNĐ
2,015
Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông – Nghệ An là một trong những điểm dừng chân của các tuor du lịch xanh về nơi miền tây Xứ Nghệ.
Thẳm nàng Màn Con Cuông Nghệ An - Ngụy Đình Kỳ
Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông – Nghệ An
Để hiểu rõ hơn về điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn, trước hết bạn phải hiểu về Thẳm Nàng Màn là gì? Thẳm Nàng Màn ở Đâu?. Hy vọng bài viết dưới đây sẽ giúp du khách cũng như độc giả hiểu rõ hơn về điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông ở đâu?
Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn thuộc bản Nà Pha, xã Yên Khê, huyện Con Cuông, tỉnh Nghệ An. Thẳm Nàng Màn cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 120km về hướng tây, cách trung tâm thị trấn Con Cuông tầm 0.3km. . Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn cách QL 7A khoảng 300m theo hướng Đông Nam, nếu bạn đã từng đi qua khu du lịch sinh thái Nước Mọc, đừng quên ghé Thẳm Nàng Màn.

Thẳm Nàng Màn là gì?
Thẳm/Thằm hay Thắm trong tiếng Thái nghĩa là cái hang, Nàng nghĩa là con gái con nhà giàu, Màn có nghĩa là mang thai. Thẳm Nàng Màn gắn liền với câu chuyện tình cảm động của Nàng Là với người yêu mà khiến cho ai nghe qua cũng cay cay khóe mắt.

Theo lời người dân những bậc tiền bối ở đây kể lại Thẳm Nàng Màn là câu chuyện tình về Nàng Là bồng con chờ người yêu. Cụ thể ở đây Thằm Nàng Màn là hang đá Nàng Màn, một hang động đá vôi tọa lạc tại xã Yên Khê, huyện miền núi Con Cuông. Dưới hang đá là địa bàn bản Nà Pha, Nà Pha trong tiếng Thái nghĩa là cánh đồng lúa nước dưới chân núi đá vôi.
Hang động đá vôi Thẳm Nàng Màn Con Cuông có gì đặc biệt
Tương truyền rằng ngày xửa ngày xưa, cách đây hàng trăm triệu năm vùng đất này có Nàng Là con gái út của một chúa đất giàu có là Chẩu Đinh vô cùng xinh đẹp. Sắc đẹp của Nàng Là được ví như đóa hoa rừng, Nàng Là vừa đẹp người, đẹp nết, nết na, thùy mị, giỏi thêu thùa, dệt vải, hát hay, múa đẹp. Khi nghe Nàng hát, chim rừng bay qua cũng dừng cánh, khi Nàng xuống suối, tôm cá vây lượn quanh đôi bắp chân nõn nà của Nàng.

Số phận trớ trêu thay đến tuổi cập kê, Nàng Là đã đem lòng yêu say đắm chàng trai bản nghèo khổ, làm thuê cho gia đình nàng. Chàng trai “cồn khồi, cồn khói” không cha không mẹ, khoẻ mạnh hiền lành, siêng năng, giỏi giang từ việc săn bắn, bẫy chim thú đến công việc đồng áng, nương rẫy. Họ đã trao nhau tất cả với lời thề hẹn trọn đời bên nhau.

Chuyện tình “không môn đăng hộ đối” của Nàng Là và chàng trai nghèo khó bị Chẩu Đinh phát hiện đã kịch liệt ngăn cấm. Bất chấp sự ngăn cản của cha, hai người vẫn thường xuyên bí mật hò hẹn gặp nhau nơi nương xa, ruộng vắng với lời thề nguyện nên vợ nên chồng.

Sau thời gian thề non hẹn biển Nàng Là mang thai với chàng trai nghèo. Biết tin, Chẩu Đinh đã đuổi chàng trai ra khỏi mường, sai người bắt con gái nhốt vào hang đá xa bản để giấu kín chuyện con gái mình mang hoang thai cho khỏi hổ thẹn với bản dưới mường trên.

Một mình bị nhốt trong hang tối với cái thai trong bụng và số lượng lương thực ít ỏi mà người cha để lại, rồi cuối cùng đến kỳ “mãn nguyệt khai hoa”, Nàng Là một mình xoay sở vượt cạn trong một đêm mưa gió bão bùng, Nàng Là vượt cạn thành công một mình.

Trong hang núi lạnh lẽo, hai mẹ con Nàng cô đơn, buồn tủi ngày đêm mong ngóng ngày người yêu quay trở lại, nước mắt Nàng chảy tuôn chảy như suối, xuyên qua vách đá ra tận sông cả. Nàng khóc thương cho phận mình, khóc thương nhớ người yêu, khóc thương cho đứa trẻ vắng bóng cha, cho đến ngày mẹ con Nàng kiệt sức và hóa đá thành khối măng đá hình “mẹ bồng con”.

Hình bóng của mẹ con Nàng Là còn đó cho đến tận bây giờ đau đáu nhìn xuống cánh đồng Nà Pha chờ chồng. Không biết chàng trai có trở về tìm Nàng hay không, nhưng bây giờ người Thái đã về Nà Pha lập bản dựng mường, khai phá đất đai để có được cánh đồng màu mỡ năng suất cao nhất “mường Trong”.

Đồng bào người Thái nơi đây xem Thẳm Nàng Màn là một điểm sinh hoạt văn hóa tâm linh của mọi người dân, và họ tin rằng các chàng trai cô gái yêu nhau đến cầu may, cầu tình duyên, mong hạnh phúc bên nhau sẽ được linh hồn của mẹ con Nàng phù hộ. Cũng từ đó hang Thẳm Nàng Màn được hình thành do quá trình phong hóa cách đây hàng trăm triệu năm với diện tích khoảng 1800m2, có cấu trúc dạng vòm, có hệ thống hang ngầm, xuyên thủy và nhũ đẹp.

Vẻ đẹp của hang đá vôi Nàng Màn - Con Cuông – Nghệ An
Nơi đây được UBND tỉnh Nghệ An đã xếp hạng là di tích Danh thắng cấp tỉnh vào ngày 28/12/2017 và đây đang và sẽ là điểm đến hấp dẫn. Trước vẻ đẹp kỳ vĩ của Thẳm Nàng Màn cùng những huyền tích của nó đã khiến nhiều người lưu luyến.

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn – Con Cuông

Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn thuộc trạm dừng chân Nàng Màn ở Bản Pha, tổ chức đêm hẹn Nàng Màn để thể hiện sự cảm thương và tưởng nhớ tới câu chuyện tình yêu của Nàng Là và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến với những đôi trai gái yêu nhau, muốn được bên nhau mãi mãi.
Điểm dừng chân Thẳm Nàng Màn (Điểm Hẹn Nàng Màn) còn có các gian hàng giới thiệu và bán các sản phẩm đặc trưng của địa phương như thổ cẩm, rượu men lá, cam Con Cuông, dược liệu, mây tre đan, tre mét mỹ nghệ và các nông sản, ẩm thực của đồng bào Thái.

Hiện nay, Điểm hẹn Nàng Màn sẽ được tổ chức hàng tuần, có chương trình giao lưu văn hóa văn nghệ, cồng chiêng, rượu cần hoàn toàn miễn phí cho nhân dân địa phương cũng như du khách gần xa cùng thưởng thức và giao lưu. Là sân chơi, điểm hẹn giao lưu văn hóa văn nghệ cho bà con thôn bản, cho các bạn trẻ và du khách gần xa muốn tìm hiểu, khám phá tham quan Thẳm Nàng Màn cũng như các điểm du lịch, văn hóa ở huyện Con Cuông.

Hoạt động đốt lửa trại Thằm Nàng màn – Con Cuông – Nghệ An
Đặc biệt, đến với đêm hẹn Nàng Màn, các chàng trai và cô gái nhớ hãy mua tặng những sợi chỉ cổ tay linh thiêng để tặng cho người mình yêu, cầu mong một tình yêu trọn vẹn, mãi mãi bên nhau. Và đây sẽ là điểm nhấn, sự trải nghiệm thú vị trong chuỗi du lịch sinh thái miền tây Xứ Nghệ.

Trích từ Xứ Nghệ today
 

Hôm nay có gì mới?

Cà phê nguyên chất rang mộc 100%
Rượu men lá, rượu truyền thống đồng bào Thái Con Cuông liên hệ 0869.957.234
Mưa mát quá nay anh em không đi biển chơi được. Hẹn ngày khác nhé anh em
Chúc ngày mới vui vẻ

Thống kê diễn đàn

Chủ đề
39
Bài viết
75
Thành viên
33
Thành viên mới nhất
RaymondRaw
Top